Nấm lim xanh là một thảo dược được thiên nhiên ban tặng. Sản phẩm này có giá trị cao trong việc chữa nhiều
bệnh nan y cũng như có giá trị cao về mặt kinh tế. Bằng sự tìm tòi nghiên cứu,các chuyên gia
nông nghiệp đã tìm cách nhân giống và đưa loại nấm này vào phát triển kinh
tế.Bài viết xin chia sẻ đôi điều về cách trồng nấm lim xanh như thế nào để có
hiệu quả cao
Nấm lim xanh
Theo
các chuyên gia thì cach trong nam lim
xanh đòi hỏi kỹ thuật
khá khắt khe, tưới nước sạch, theo dõi nhiệt độ thường xuyên và điều chỉnh
độ ẩm phù hợp là những điều cần lưu ý cho những ai có ý định trồng nấm lim xanh
1 Chuẩn bị bịch để nuôi cấy nấm
Ngoài tự nhiên nấm lim xanh mọc trên thân của cây lim đã chết nên cach trong nam lim xanh trong môi trường nhân tạo có đôi chút khác biệt.Nguồn kí sinh cho nấm sẽ là mùn cưa cây su hoặc mùn cưa cây keo.
Ta tiến hành ủ(với mùn cưa cây cao su từ 1-7 ngày,cây keo sẽ là 7-15 ngày) Sau đó ta bổ sung thêm dinh dưỡng và tiến hành đóng bịch Mùn cưa sau khi đã ủ được bổ sung dinh dưỡng theo công thức Mùn cưa cây cao su: Bổ sung bột ngô 5%, cám gạo 5%, bột nhẹ 1 – 1,5%. Mùn cưa cây keo: Bổ sung bột ngô 7%, cám gạo 7%, bột nhẹ 1 – 1,5%, đường 0,5%. Trộn đều các chất dinh dưỡng ở bên ngoài sau đó đưa vào với phối trộn với các nguyên liệu. Lưu ý các chất dinh dưỡng chất lượng phải tốt,không bị ẩm mốc, không có mùi hôi và được nghiền mịn. Thời gian từ khi trộn đến khi hấp nên dưới 12 tiếng. Túi đóng mùn cưa có 2 lớp với kích cỡ 25 x 35 cm.Đóng vào mỗi túi khoảng 1,5 kg/1 túi gắn kèm cổ nhựa, nút bông và nắp che Thanh trùng bịch
Bịch mùn cưa khi đóng xong thì đưa vào lò hấp ở nhiệt độ 1000C, trong vòng 8 tiếng; sau đó để nguội khi nhiệt độ xuống khoảng 70 – 800C thì cho bịch ra ngoài
Nuôi cấy giống
Mang bịch đã được hấp vào phòng cấy. Bật đèn tím trong phòng khoảng 30 phút, sau khi tắt đèn tím thì bật quạt khoảng 60 phút rồi tiến hành cấy giống nấm lim xanh vào bịch.Nên có 2 người cấy giống /1 kíp.Chú ý người tham gia cấy giống vệ sinh sạch sẽ, đầu tóc gọn gàng,mặc quần áo bảo hộ đã được khử trùng Trước khi cấy giống phải kiểm tra giống đúng chủng loại, không nhiễm bệnh. Sau đó làm sạch bằng cồn. giống cấy vào bịch chỉ từ 10 – 15g/1 bịch.
Nuôi sợi
Bịch nấm sau khi cấy phải chuyển ngay vào phòng ươm. Nhà ươm sợi phải sạch,thông thoáng,ánh sáng vừa đủ, nhiệt độ tốt nhất là khoảng 30C.
Trong quá trình ươm hạn chế tối đa việc di chuyển tránh va đập và không được tưới nước
Sau khi sợi nấm lim xanh ăn ra khoảng 2/3 bịch thì bắt đầu thay nút bông và tiếp tục để trong khu vực ươm cho đến khi sợi nấm ăn kín hết bịch và bắt đầu ra quả thể thì ta chuyển nấm đến khu vực nuôi trồng ngoài vườn.
Trên đây là cach trong nam lim xanh thủ công mang lại hiệu quả tốt.Hy vọng giá nấm lim xanh luôn ổn định và bền vững như là một phương án thúc đẩy phát triển kinh tế ở những vùng có tiềm năng
Các bạn có thể tham khảo thêm tại web:http:namlimquangnam.com.vn để có thể biết thêm về quy trình trồng nấm lim xanh
|
Nấm lim xanh là một thảo dược được thiên nhiên ban tặng. Sản phẩm này có giá trị cao trong việc chữa nhiều bệnh nan y cũng như có giá trị cao về mặt kinh tế. Bằng sự tìm tòi nghiên cứu,các chuyên gia nông nghiệp đã tìm cách nuôi trồng nấm lim xanh
Trả lờiXóaNhư vậy nấm trồng này đâu có phải là nấm tự nhiên. Ngoài ra còn được trồng bằng mùn cưa cây cao su và bột keo thì làm sao gọi là nấm lim xanh? Hoạt chất nguyên thủy của nấm lim xanh (có thể điều trị được ung thư) nếu trồng cách này thì thế nào? Có ai kiểm định chưa ạ? Nếu không đúng để người ta tốn tiền nhiều nhưng không chữa được bệnh ung thư thì tội lắm.
Trả lờiXóanấm lim xanh rất tốt cho sức khỏe.Nếu chưa biết bạn có thể xem thêm: nấm lim xanh có tác dụng gì.nấm lim xanh có tác dụng gì
Trả lờiXóa